Đăng Nhập

Quên mật khẩu

December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Hóa phóng xạ-hạt nhân

Thu Aug 02, 2018 2:45 pm by mình tên là ánh

Bài1:Phòng thí nghiệm có mẫu phóng xạ Au(198) với cường độ 4,0 mCi/1g Au. SAu 48 giờ người ta cần một dung dịch có độ phóng xạ 0,5 mCi/1g Au. Hãy tính số gam dung môi không phóng xạ pha với 1g Au để có dung dịch nói trên. Biết rằng Au có t(1/2)=2,7 ngày đêm.
Bài 2: Viết phương trình phản ứng: 235U --> 206Pb + ?
Bài …

Comments: 0

Mạng tinh thể

Thu Aug 02, 2018 2:41 pm by mình tên là ánh

Bài 1:Khối lượng riêng của rhodi là d = 12,4 g/cm3. Mạng tinh thể của nó là lptd, hằng số mạng a = 3,8 A0; MRh = 103 g/mol.
1. Suy ra giá trị gần đúng Avogđro.
2. Tính bán kính cực đại r của một nguyên tử phải có để chiếm hốc bát diện mà không làm thay đổi cấu trúc của mạng.
3. Xác định độ đặc khít của cấu …

Comments: 0

Giải giúp mình bài hóa này nha các bạn

Sun Oct 22, 2017 4:54 pm by Diệu Anh

Cho 14.4g một kim loại có hóa trị không đổi phản ứng vừa đủ với 1 lít dung dịch HNO3 1,55M thì thấy thoát ra 4,48 lít khí không màu hóa nâu ngoài không khí ở đktc và dung dịch X. Tìm tên KL (giải theo quá trình nhường và nhận e, biết số mol e nhường bằng số mol e nhận)

Comments: 1

dẫn từ từ V lít CO2 vào 100ml chứa hỗn hợp KOH và Na2CO3 đều có nồng độ 2M.KHi toàn bộ CO2 bị hấp thụ hết thu được 44,3g muối .Tính V

Sun Oct 01, 2017 3:54 pm by xoahet

nhờ anh em diễn đàn làm giúp mình bài này với ạ.xin cảm ơn!

Comments: 0

tách hỗn hợp, khó quá

Sat Sep 16, 2017 6:43 am by easyboy1512

Tách CuO từ hỗn hợp CaO và CuO Sad

Comments: 1

giải dùm mình 2 bài này với

Sun Sep 10, 2017 6:02 pm by phamcuong

Comments: 0

Gíup mình bài này nha[Hoá 10]

Sun Oct 02, 2016 9:39 am by aoiumimako

Ba nguyên tố có tổng điện tích hạt nhân là 16+.Hiệu số đơn vị điện tích hạt nhân giữa X và Y là 1.Tổng electron trong ion
là 32.Xác định tên 3 nguyên tố.

Comments: 3

Giúp mình bài này với

Wed May 03, 2017 5:19 pm by luan123

cho 4 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Al,Zn và Fe ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được m gam hỗn hợp Y gồm các oxit. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y bằng 200ml dung dịch H2SO4 1M vừa đủ. Tính m?

Comments: 0

Nhóm Halogen

Thu Feb 09, 2017 4:17 pm by Kỳ Hân

Giúp mình bài này với Wink  :
Hòa tan 2.67g hỗn hợp A gồm NaI và NaCl vào nước được ddX, cho Br vừa đủ vào dd X được hỗn hợp muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng muối ban đầu là 0.47g .Tính khối lượng NaCl trong A

Comments: 1


Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Go down

Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by Trần Đình Thiêm on Tue Oct 27, 2015 3:02 am

Hôm nay anh sẽ chia sẻ cách học mà không tốn nhiều thời gian mà lại hiểu kĩ và sâu, cách này thường áp
dụng để học lí thuyết nhiều hơn là bài tập. Có lí thuyết vững chắc thì bài tập mới có thể vững vàng được.

+ Anh nhận thấy các Thầy cố trên lớp dạy cả 1 tiết chỉ bó buộc trong 1 nội dung bó hẹp mà không thật sự nói toát lên cái ý cơ bản mà bài học nắm được,  và điều quan trọng là không có sự xâu chuỗi các bài học,  hàng chục bài trong sách, học mất hàng chục tuần nhưng không đem lại kết quả nào, làm cho các em thấy ngộp thở vì lượng kiến thức quá nhiều. Và cái mà Thầy cô hiện chưa làm được là chưa lặp lại kiến thức đủ nhiều để các em có thể nắm bài ngay trên lớp. Một việc tưởng chừng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả lớn là dành từ 3-5 phút tóm tắt nội dung bài học vào cuối buổi để các em có thể ghi nhớ kiến thức bài học và nhớ lâu hơn nhưng chưa nhiều Thầy cô làm được điều này. Rất lãng phí.

+ Một điều nữa cái tính cơ bản chung nhất để giản lượng khối lượng kiến thức và cũng giúp học sinh dễ học hơn thì không mấy Thầy cô để tâm. Khi đã ở một tầm hiểu biết khá sâu như hiện nay thì anh nói với các em rằng, anh chỉ nhớ kiến thức cơ bản, không hề có bất cứ một cái gì cao siêu hay vượt trội gì hết, cơ bản là anh biết nhiều cái cơ bản hơn các em mà thôi.

+ Vậy cách học như thế nào là hiệu quả và mất ít thời gian mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất, tuy rằng học thế này không giúp cho các em thật sự xuất sắc, vì  để xuất sắc thì các em phải luyện tập đủ nhiều và thật nhiều mới được. Học như thế này là để  xây dựng nền tảng kiến thức của các em vô cùng vững chắc và không gặp khó khăn khi gặp một vấn đề mới.

Sau đây là chia sẻ của anh về cách học hiệu quả để cải thiện cơ bản, tích lũy qua nhiều năm đi dạy và hướng dẫn các anh chị đi trước học.

+ Học cơ bản, thật cơ bản thôi.
Ví dụ: Các em biết tại sao người ta thường  có bài về  phần  tổng quát  chung  của một nhóm chất  trước khi đi vào chi tiết không? Lấy ví dụ là khi học về Axit-bazo-muối thì người ta lại đưa khái niệm và các tính chất chung  vào  bài  đầu  tiên  của  chương  đó  không?  Bài  đầu  tiên  mỗi  chương  là  bài  quan  trọng  bậc  nhất  của chương đó. Tại sao ?

- Khi học về axit thì tính chất chung là:
+ Làm đổi mài quỳ tím
+ Tác dụng với kim loại tạo H2
+ Tác dụng với bazo → muối + nước
+ Tác dụng với oxit bazo → muối + H2O
+ Tác dụng với muối của axit yếu hơn → muối mới + axit mới

Vậy khi gặp bất cứ 1 axit nào thì nó cũng có tính chất trên, cái mà ta cần học thêm chỉ là gì? Tính chất đặc trưng, cái riêng của nó mà thôi.
Ta lấy ví dụ về axit sunfuric :
- Axit sunfuric loãng là một axit mạnh thì chắc chắn nó có đầy đủ 5 tính chất trên., không cần học nếu các em đã biết tính chất chung của axit.

Cái mà ta cần học đó là cái riêng biệt, H2SO4 đặc là cái riêng đó.
+ H2SO4 đặc nóng có tính oxi hóa mạnh tác dụng với Kim loại tạo muối cao nhất + sản phẩm khử không phải
H2 (SO2 hoặc H2S hoặc S..)
+ H2SO4 đặc nguội thụ động với Al, Fe và Cr...
+ Và H2SO4 đặc có tính háo nước…

Vậy thì về axit sunfuric thì ta chỉ cần học 3 cái “+” đầu dòng, đơn giản mà dễ thuộc (hãy lấy phương trình minh họa, đơn giản thôi, mất 1 phut thôi, nhưng các em không làm là các em từ bỏ cơ hội để học tốt lên, chắc hẳn không ai muốn đúng không?)
Và với các axit nào cũng vậy, kể cả axit hữu cơ ta cũng chỉ cần học như vậy....
Tóm lại, ta chỉ cần học cơ bản và học cái riêng của từng chất là đủ.

Và lại nói tới Hóa hữu cơ.
Hữu cơ khó ư. Không hề nhé! Tính chất của nó không hề khó. Các em chỉ cần biết tính chất của các nhóm chức như thế nào thì bất cứ chất nào có nhóm chức đó cũng có tính chất tổng hợp của các nhóm chức mà nó có.
Ví dụ: CH2=CH-COOH thì nó có nhóm axit  -COOH và kiên kết đôi thì nó có tính chất của một axit hữu cơ và tính chất của một anken (liên kết đôi)....
Vậy thì Hóa hữu cơ thì mình học những gì?

Đó là học các tính chất cơ bản của các nhóm chức, các loại liên kết, và khi gặp bất cứ môt chất gì có đặc điểm vậy thì sẽ có tính chất tổng hợp, phần kiến thức tổng hợp các em có thể xem trong box Hóa Hữu Cơ nhé! Very Happy

Hãy nhớ, hãy viết ít nhất 1 phương trình mình họa cho trường hợp đó. Lấy ví dụ, liên hệ những chất mình học xem như thế nào? Có đúng thế không. Khối lượng kiến thức hữu cơ thế kia là đủ từ 70-80 phần trăm rồi. Sao lại sợ học một lượng kiến thức như thế kia nhỉ?

Hãy nhớ, hãy viết ít nhất 1 phương trình mình họa cho trường hợp đó. Lấy ví dụ, liên hệ những chất mình học xem như thế nào? Có đúng thế không. Khối lượng kiến thức hữu cơ thế kia là đủ từ 70-80 phần trăm rồi.
Sao lại sợ học một lượng kiến thức như thế kia nhỉ?

Câu hỏi đặt ra: Em học trước quên sau, không nhớ nổi. Hoặc em học giờ rất hiểu một thời gian sau quên hết thì phải làm thể nào?

Trả lời: là vì 1 trang giấy kia em không chịu nhớ, không chịu hiểu, không  học được nữa thì thật là hết cách. Chỉ cần các em học thuộc, nhớ được nó, lấy ví dụ minh họa cho nó, mất tầm 30p-1h là em có thể hoàn thành nó, nhưng có lẽ do ngại nên các em đã từ bỏ con đường dẫn em qua tăm tối, hãy cứ làm bài tập nhiều mà bỏ qua lí thuyết nhé! Em sẽ thấy các em vẫn mãi như vậy thôi.  Hãy đầu tư 1 chút thời gian nhỏ bé học lí thuyết, các em sẽ có được rất nhiều, hơn là ngồi cứ làm bài tập, làm mãi, làm mãi mà chẳng biết làm cái gì.

Vậy cách ghi nhớ thế nào là tốt, là nhanh?
Trả lời: Các em cần phải lặp lại kiến thức trên kia đủ nhiều, nhiều là bao nhiêu, 1 tuần, ngày nào cũng mang ra viết đi viết lại các tính chất các nhóm, viết đến khi thuộc + khi học phải liên tục suy nghĩ chất mình học có tính chất gì, kiểm chứng xem nó có đúng với tính chất nhóm chức không, và điểm nào nó khác. Cái khác đấy là cái các em cần học thêm.

Nhìn lại thì thấy tính chất hóa học cơ bản của Hóa hữu cơ sao chỉ có gần 1 trang thôi nhỉ? Các em nghĩ sao? Hay cố lên nhé! Đừng bao giờ bỏ cuộc.

Cách học hiệu quả nhớ lí thuyết lâu và nhớ cả các cái khác nứa là:
- Học ít nhất 3 lần tập trung:
+ Đọc bài mới trước hôm sau học, tầm 15 phút, ngẫm nghĩ những gì chưa hiểu. Mất 15p thôi nhé!
+ Học trên lớp, hãy chăm chú nghe giảng và nghe những chỗ chưa hiểu, các em sẽ bất ngờ đấy. Hãy thử và
cảm nhận, em sẽ muốn thử nó thêm nhiều lần nữa đấy.
+ Làm bài tập và đọc lí thuyết về nhà.

-  Cái mà anh cần ở Thầy cô là hệ thống lại kiến thức của bài  đọc hôm đó và liên tưởng vận dụng với các bài học trước đó. Các em sẽ học được 4 lần.
-  Một điều mà các em thiếu, đó là hãy học cùng nhau, mang tài liệu ra, mang sách ra hỏi nhau, chỉ cần hỏi lí thuyết thôi, bất cứ lúc nào. Các em sẽ nhớ nó rất nhanh, tại  sao các em không làm để đạt được điều đó nhỉ?

Hãy chia sẻ kiến thức, và dạy cho người khác những gì em biết, em sẽ thu lại được nhiều hơn vì em được học lại kiến thức và sử dụng kiến thức nhiều lần hơn. Các anh hỗ trợ và dạy các em cũng vậy. Thầy cô các em  cũng vậy mà thôi!

Hi vọng qua đây các em có thể có được cách học khôn ngoan mà hiệu quả hơn, khả năng tự học và nâng cao kiến thức sẽ vô cùng nhanh và hiệu quả nếu các em có được nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc.

Chúc các em thành công và học tập tốt!

--Còn Tiếp--


Được sửa bởi Trần Đình Thiêm ngày Thu Oct 29, 2015 8:48 pm; sửa lần 4.
avatar
Trần Đình Thiêm
Admin

Tổng số bài gửi : 40
Points : 1220
Reputation : 1
Join date : 25/10/2015
Age : 26

Xem lý lịch thành viên http://hoahocphothong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by Queen'S on Tue Oct 27, 2015 11:31 am

"cơ bản là anh viết nhiều cái cơ bản hơn các em " câu này qá hay Smile mà hóa hữu cơ khó đấy a ạ.phần peptit vs este em lám mãi mà vẫn k giỏi dk bn,có khi còn k biết làm

Queen'S

Tổng số bài gửi : 5
Points : 1153
Reputation : 7
Join date : 27/10/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by Trần Đình Thiêm on Tue Oct 27, 2015 11:35 am

Queen'S đã viết:"cơ bản là anh viết nhiều cái cơ bản hơn các em " câu này qá hay Smile mà hóa hữu cơ khó đấy a ạ.phần peptit vs este em lám mãi mà vẫn k giỏi dk bn,có khi còn k biết làm

Em à, em có thể phải học thật kĩ cơ bản em nhé! Bởi vì, mọi kiến thức SGk chỉ vỏn vẹn qua từng ấy kiến thức là 70-80% rồi. Còn bài tập thì em có thể xem qua tài liệu của Thầy Nguyễn Minh Tuấn nha!
http://hoahocphothong.forumvi.com/t13-topic
avatar
Trần Đình Thiêm
Admin

Tổng số bài gửi : 40
Points : 1220
Reputation : 1
Join date : 25/10/2015
Age : 26

Xem lý lịch thành viên http://hoahocphothong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by Trần Đình Thiêm on Thu Oct 29, 2015 8:52 pm

2. Cách học xâu chuỗi

* Học Hóa là phải biết xâu chuỗi các chất và các tính chất với nhau, tại sao lại phải học rời rạc ra để rồi phải nhớ quá nhiều như vậy. Anh nói minh chứng bằng 1 ví dụ nhẹ nhàng sau:
Xét phương trình:
CO2+NaOH →Na2CO3+H2O

Ta thấy từ phương tình kia thì ta có thể viết tiếp
CO2+NaOH→NaHCO3
Tới đây ta lại thấy xuất hiện 2 chất mới là Na2CO3 và NaHCO3 (gọi là sô-đa)
+ Với Na2CO3 anh nhớ tính chất của nó là 1 muối axit yếu(mang đầy đủ tính chất của một muối axit yếu) + 1 bazo, dung dịch của nó làm xanh quỳ tím.

+NaHCO3: (Natri bicacbonat) muối axit của axit yếu. Có phản ứng phân hủy:
2NaHCO3→Na2CO3+H2O+CO2 (NaHCO3 còn được gọi là thuốc muối, là muối dùng để uống để giảm đau dạ dày tạm thời do dư axit HCl)
NaHCO3+HCl→NaCl+H2O+CO2
Còn gì nữa:còn nhiều lắm, xuất phát từ CO2 ta có những phản ứng nào nữa.
CO2+ 2NH3→(NH2)2CO(ure)+H2O

Nói về ure thì ta có gì?
Ure là phân đạm chứa nhiều N nhất. Khi tan trong nước nó tạo thành
(NH2)2CO+H2O→(NH4)2CO3

Nhìn thấy cái này và NH3 ta lại nói lên được điều gì?
+ NH3 là một bazo có tính tạo phức với một số hidroxit của Cu, Ni, Ag, Zn,…
NH3 là một chất khử:
NH3+CuO→Cu+N2+H2O
NH3 còn có gì để nói nữa không? Nếu không còn hay không nhớ thì ta chuyển sang cái khác nhé!
NH4HCO3 là muối được trộn trong bột nở để làm bánh mì, khi nung lên thì nó bị phân hủy và làm
bành mù bị xốp. đôi khi ngửi bánh mì thấy mùi hơi khai...
NH4HCO3→NH3+H2O+CO2

Có rất nhiều cái để các em có thể tìm hiểu nhé! Mất một buổi ngồi học cùng nhau hay ngồi một mình, các em chìm vào việc liên hệ này thì kết quả thu được của các em cực kì lớn. Đây là cách các em tích lũy hàm lượng kiến thức và logic, mối tương quan các chất theo hệ thống của các em, một đường tuy duy mạch lạc.

Tại sao lại không làm nhỉ, điều gì đang ngăn cản em? Em muốn trở thành học giỏi Hóa, không hề khó nếu em làm được điều này. Tất cả phải công nhận khả năng của em!
avatar
Trần Đình Thiêm
Admin

Tổng số bài gửi : 40
Points : 1220
Reputation : 1
Join date : 25/10/2015
Age : 26

Xem lý lịch thành viên http://hoahocphothong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by chuotcong218 on Fri Oct 30, 2015 5:44 pm

Cảm ơn anh Smile em đã biết thêm 1 điều bổ ích <3

chuotcong218

Tổng số bài gửi : 2
Points : 1143
Reputation : 3
Join date : 30/10/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by Trần Đình Thiêm on Fri Oct 30, 2015 8:09 pm

chuotcong218 đã viết:Cảm ơn anh Smile em đã biết thêm 1 điều bổ ích <3
Hì hì, hi vọng nó giúp được em, cố gắng học như thế sẽ tốt hơn rất nhiều đó! Razz
avatar
Trần Đình Thiêm
Admin

Tổng số bài gửi : 40
Points : 1220
Reputation : 1
Join date : 25/10/2015
Age : 26

Xem lý lịch thành viên http://hoahocphothong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại Sao cần học Kiến thức Hóa Học cơ bản

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết